Video clip
KCN Quế Võ 3 - Que Vo 3 IP
Số người đang online: 43
Số lượt truy cập: 23780549
Cập nhật: 28/05/2015
Hội nghị kết nối tiêu thụ nguyên liệu, nông lâm sản vào các KCN
Ngày 16- 4, Sở NN và PTNT phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ nguyên liệu, nông lâm sản vào các KCN tập trung với sự tham dự của các ngành chức năng, doanh nghiệp chế biến thực phẩm, đơn vị, HTX cung ứng nông sản thực phẩm trong tỉnh.

Hiện Bắc Ninh có 15 KCN tập trung đang thu hút gần 189 nghìn lao động, nhu cầu tiêu thụ lương thực thực phẩm lớn. Ước tính mỗi năm các KCN sử dụng khoảng 8.836 tấn lương thực, 5.050 tấn thịt  các loại, 9 triệu quả trứng gia cầm, hơn 8.400 tấn rau xanh và 1.850 tấn thủy sản. Ngoài ra các doanh nghiệp chế biến thực phẩm như Orion Vina, Vinasoy… cũng tiêu thụ lượng lớn đậu tương, khoai tây, trứng.

Theo thống kê, hàng năm Bắc Ninh sản xuất khoảng hơn 415 nghìn tấn lương thực, hơn 220 nghìn tấn rau các loại, hơn 91 nghìn tấn thịt hơi xuất chuồng các loại, 200 triệu quả trứng gia cầm, 35 nghìn tấn thủy sản, hơn 26 nghìn tấn khoai tây, 2640 tấn đỗ tương… Dự kiến sản lượng các loại nông lâm thủy sản của Bắc Ninh sẽ tăng lên trong thời gian tới. Tuy nhu cầu tiêu thụ nông lâm sản của các KCN lớn, nguồn cung của tỉnh tương đối rồi rào, song việc kết nối giữa khâu tiêu thụ và sản xuất chưa hiệu quả, quy mô sản xuất còn manh mún, chưa tập trung được khối lượng lớn và thường xuyên, chưa có hệ thống thu gom nông sản thực hiện kết nối giữa sản xuất và tiêu thụ  tại KCN. Nhu cầu của các doanh nghiệp lớn đi kèm là các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cao. Các cơ sở sản xuất nhỏ chưa đủ năng lực sản xuất cũng như năng lực tài chính để cung ứng lâu dài cho các doanh nghiệp trong KCN….

Để thực hiện kết nối giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản trong các KCN hiệu quả, phấn đấu năm 2015 có từ 30 - 50% lượng lương thực, thực phẩm tiêu thụ trong các KCN được cung cấp bởi thị trường của tỉnh; đến năm 2020 có 80% số lượng lương thực, thực phẩm tiêu thụ trong các KCN được cung cấp bởi thị trường của tỉnh... Thời gian tới các ngành, địa phương cần xác định nhu cầu tiêu thụ của các KCN, thực hiện quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất tập trung đủ điều kiện, khả năng sản xuất theo hướng an toàn sinh học (VietGap) bảo đảm về sản lượng lẫn chất lượng sản phẩm và ATTP (được cấp giấy chứng nhận bảo đảm điều kiện ATTP) cung ứng cho các KCN. Xây dựng các chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm và nông sản tại các KCN...

Các ngành, đơn vị chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích các địa phương, tổ chức đầu tư sản xuất có quy mô để đáp ứng yêu cầu của đơn vị thu mua, kiểm tra giám sát việc tiêu thụ nông sản tại các bếp ăn tập thể, hoàn thiện các thủ tục hành chính trong công tác quản lý ATTP, có chính sách phát triển vùng sản xuất nguyên liệu thực phẩm theo hướng sản xuất lớn...

Baobacninh.com.vn