Chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 8/2019
11:07 04/09/2019
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh tiếp phóng viên Tạp chí The Times (Anh); Tập đoàn Central Group Việt Nam tìm hiểu đầu tư tại Bắc Ninh; Bắc Ninh xếp thứ 3 cả nước về an toàn thông tin của Cổng/Trang TTĐT; Đảm bảo cho hơn 32.500 ha lúa Mùa sinh trưởng, phát triển thuận lợi; Xử lý nghiêm cán bộ gây nhũng nhiễu, phiền hà doanh nghiệp… là những kết quả nổi bật dưới sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 8/2019.

 

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp phóng viên Tạp chí The Times (Anh)


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đã có buổi làm việc với phóng viên Tạp chí The Times (Anh) về việc giới thiệu cơ hội đầu tư tại Bắc Ninh.

Giới thiệu khái quát tiềm năng, thế mạnh và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài tại Bắc Ninh. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết, Bắc Ninh đang trong lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, thành phố thông minh, trung tâm sản xuất công nghiệp điện tử, trung tâm đào tạo, khu vực du lịch về tâm linh. Vì vậy, tỉnh sẽ tập trung ưu tiên lựa chọn các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có số thu ngân sách lớn, ít sử dụng đất và lao động. Song song với đó là thu hút các trường Đại học lớn về xây dựng cơ sở trên địa bàn, đây sẽ là 02 yếu tố giúp Bắc Ninh từng bước phát triển vững chắc. Đặc biệt, Bắc Ninh đang triển khai 02 KCN Yên Phong II-C và VSIP 2, đây là những KCN thông minh nằm ở vị trí thuận lợi để đón đầu những làn sóng đầu tư mới, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và EU vừa ký Hiệp định thương mại tự do.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng gửi thông điệp tới các nhà đầu tư nước ngoài, “Bắc Ninh luôn coi các doanh nghiệp là những người bạn, thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh”, tỉnh Bắc Ninh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp về tìm hiểu đầu tư trên địa bàn. Đồng thời, mong muốn thông qua Tạp chí The Times, hình ảnh con người và sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tỉnh Bắc Ninh sẽ được quảng bá trên khắp thế giới.

The Times là một trong những thời báo uy tín và lâu đời nhất tại Anh được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1785. Từ khi thành lập đến nay, thời báo The Times luôn được độc giả yêu thích đón nhận với lượng phát hành trung bình hàng ngày là hơn 400.000 ấn phẩm. The Times có khuynh hướng trung lập về chính trị và có nhiều ảnh hưởng đối với chính trị và dư luận về sự kiện ở nước ngoài tại Anh.

Tập đoàn Central Group Việt Nam tìm hiểu đầu tư tại Bắc Ninh

Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh về tìm hiểu đầu tư xây dựng trung tâm thương mại tại Bắc Ninh, ông Philippe Broianigo, Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Group Việt Nam cho biết, Central Group Việt Nam là thành viên của Tập đoàn Central Group - một trong những Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Thái Lan, sở hữu nhiều trung tâm mua sắm, trong đó có chuỗi siêu thị Big C Việt Nam. Thành lập từ năm 2011, đến nay, Central Group Việt Nam đã và đang xây dựng mạng lưới rộng lớn với đối tác là các doanh nghiệp trong nước, tạo việc làm cho hơn 17.000 lao động. Hơn nữa, Tập đoàn đã phát triển thành công mô hình kinh doanh mới đó là tổ hợp kinh doanh mua sắm “GO! BIG C”.

Qua tìm hiểu, ông Philippe Broianigo đánh giá cao tiềm năng, lợi thế của Bắc Ninh trong lĩnh vực phát triển dịch vụ, thương mại và mong muốn được đầu tư xây dựng trung tâm thương mại tỉnh. Khẳng định định hướng đầu tư dài hạn, ông Phillippe Broianigo cũng mong muốn kết nối với các nhà sản xuất, nhà cung cấp sản phẩm trên địa bàn để đưa các sản phẩm, hàng hóa mang tính đặc thù của tỉnh vào kinh doanh trong hệ thống của Tập đoàn, qua đó, đóng góp tích cực vào an sinh xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Với phương châm “Bắc Ninh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các nhà đầu tư có thương hiệu trên thế giới tiếp tục về tìm hiểu, đầu tư tại tỉnh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Đồng thời giao Sở Xây dựng phối hợp, giới thiệu địa điểm để Tập đoàn Central Group Việt Nam khảo sát, nghiên cứu triển khai xây dựng trung tâm thương mại tại tỉnh.

Bắc Ninh xếp thứ 3 cả nước về an toàn thông tin của Cổng/Trang TTĐT

Theo Bảng xếp hạng an toàn thông tin của Cổng/Trang thông tin điện tử cơ quan Nhà nước năm 2019 (Chỉ số PSI) của Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố, UBND tỉnh Bắc Ninh xếp thứ 03/63 tỉnh, thành phố với 0,8532 điểm. Trong đó, 05 tỉnh, thành phố đứng đầu là: UBND tỉnh Phú Thọ, UBND thành phố Hồ Chính Minh, UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND tỉnh Quảng Ngãi. Các đơn vị đứng cuối là UBND tỉnh Sóc Trăng, UBND tỉnh Hải Dương và UBND tỉnh Hậu Giang.

Tính riêng các tiêu chí thành phần, Bắc Ninh xếp thứ 2 cả nước về chỉ số các biện pháp đảm bảo an toàn Cổng/Trang TTĐT; xếp thứ 7 về chỉ số đánh giá trực tiếp; xếp thứ 16 về chỉ số an toàn môi trường vật lý và xếp thứ 30 về chỉ số chính sách và nhân lực.

Năm 2019 là năm đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện đánh giá, xếp hạng an toàn thông tin của Cổng/Trang TTĐT của các cơ quan nhà nước bao gồm các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, các Tổng cục, Cục và các Tập đoàn kinh tế lớn.

Đảm bảo cho hơn 32.500 ha lúa Mùa sinh trưởng, phát triển thuận lợi

Đến hết ngày 22/8, toàn tỉnh đã chăm sóc lần 2 được gần 31.000 ha lúa mùa, đạt xấp xỉ 95% diện tích. Thời gian vừa qua, thời tiết có nắng, mưa xen kẽ, tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Hiện nay, cơ bản diện tích lúa đang trong giai đoạn làm đòng đến trỗ bông. Tuy nhiên, theo kết quả thăm đồng của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, một số diện tích lúa phát sinh sâu đục thân hai châm lứa 4, sâu cuốn lá nhỏ lứa 5, rầy nâu- rầy lưng trắng bệnh bạc lá, bệnh đốm sọc vi khuẩn. Toàn bộ diện tích lúa phát sinh sâu, bệnh hại được nông dân tiến hành phun thuốc phòng, trừ theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp nên đã hạn chế mức độ gây hại, bảo đảm cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Nhằm bảo đảm cho hơn 32.500 ha lúa Mùa sinh trưởng, phát triển thuận lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành yêu cầu ngành Nông nghiệp chỉ đạo 2 Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Bắc Đuống, Nam Đuống phối hợp chặt chẽ với các địa phương bảo đảm đủ nước tưới dưỡng cho lúa trong giai đoạn làm đòng, trỗ bông, đồng thời chuẩn bị phương án tiêu thoát nước kịp thời khi có mưa, úng xảy ra. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các HTX và nông dân thường xuyên thăm đồng, phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh hại, lưu ý các loại sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn. Các địa phương chỉ đạo, đôn đốc nông dân chủ động thu hoạch lúa, giải phóng đất phục vụ gieo trồng cây màu vụ đông.

Chỉ thị thực hiện nhiệm vụ, giải pháp năm học 2019 – 2020

Tại Chỉ thị số 12/CT-UBND, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Giáo dục, các Sở, ban, ngành, cơ quan liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, tăng cường kỷ cương, nền nếp; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất để thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học; thực hiện văn hóa ứng xử, bảo đảm an ninh, an toàn trường học; xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường, xây dựng trường chuẩn Quốc gia ở các cấp học...

Đối với giáo dục Mầm non, tiếp tục thực hiện phát triển trường, lớp ở khu, cụm công nghiệp; bổ sung nguồn nhân lực giáo viên, tăng cường các điều kiện để nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục Mầm non. Giáo dục Phổ thông chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, nhất là đối với lớp 1; đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh. Nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp; đẩy mạnh việc đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đáp ứng nhu cầu của xã hội…

Chỉ thị lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn tổ chức đánh giá kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016 - 2020) và lập kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm (2021 - 2025) của tỉnh, báo cáo UBND tỉnh để trình cấp thẩm quyền theo đúng trình tự và thời gian quy định. Xây dựng các nguyên tắc, tiêu chí định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách địa phương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021 - 2025) tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh để ban hành thực hiện giai đoạn 2021 - 2025.

Sở Tài chính dự kiến nguồn thu và cân đối thu - chi ngân sách nhà nước trong kế hoạch 5 năm (2021 - 2025), kế hoạch tài chính 05 năm của tỉnh, trong đó xác định số vốn chi đầu tư phát triển trên tổng chi ngân sách nhà nước ở mức hợp lý, thực hiện mục tiêu Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và các cân đối tài chính có liên quan trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021 - 2025) của tỉnh.

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và những quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách Nhà nước, Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 29/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ, khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện để việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021 - 2025) đảm bảo chất lượng, hiệu quả, sát tình hình thực tế địa phương.

Xử lý nghiêm cán bộ gây nhũng nhiễu, phiền hà doanh nghiệp

Phát biểu trước 400 doanh nghiệp tham dự Hội nghị đối thoại với người nộp thuế lần thứ I năm 2019,
 đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh góp phần quan trọng vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hòa chung nhịp phát triển của cả nước, trong 8 tháng đầu năm, Bắc Ninh đạt nhiều kết quả khả quan, giữ nhịp độ tăng trưởng tương đối ổn định. Trong đó, thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 20.000 tỷ đồng, đạt 75% dự toán; tiếp tục là điểm sáng khi đứng thứ 5 cả nước về thu hút FDI. Đặc biệt, Bắc Ninh đang triển khai dự án đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng 02 KCN Yên Phong II-C và VSIP 2, đây là những KCN thông minh nằm ở vị trí thuận lợi để đón đầu những làn sóng đầu tư mới sẽ tạo thế và lực cho Bắc Ninh trong giai đoạn tiếp theo.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, với phương châm Bắc Ninh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh, thời gian qua, tỉnh đã tổ chức nhiều Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, Hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh nhằm triển khai các giải pháp để doanh nghiệp được hoạt động trong môi trường tốt nhất với mọi điều kiện thuận lợi nhất. Chủ tịch UBND tỉnh cam kết “Tăng cường cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ ở các cơ quan quản lý Nhà nước có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà, cản trở doanh nghiệp”.

Hơn 300 cá nhân xuất sắc được trao thưởng Quỹ Khuyến học, khuyến tài

Hơn 300 cá nhân tiêu biểu vừa được vinh danh và trao thưởng Quỹ Khuyến học, khuyến tài Phạm Văn Trà năm 2019. Đây là các Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo nhân dân, Phó Giáo sư, Giáo sư, Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân; Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; các vận động viên đạt giải Quốc gia, quốc tế; sinh viên tốt nghiệp Đại học xuất sắc; học sinh đạt giải Quốc tế, Quốc gia; thủ khoa các khối thi và học sinh đạt điểm từ 27 đến dưới 28 điểm tại kỳ thi THPT Quốc gia 2019…

Qua 9 năm đồng hành cùng phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập của tỉnh, Quỹ Khuyến học, khuyến tài Phạm Văn Trà đã tôn vinh hơn 1.500 lượt cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác với tổng số tiền thưởng hơn 14 tỷ đồng, góp phần ươm mầm tài năng, trở thành điểm tựa chắp cánh ước mơ cho các thế hệ học sinh, sinh viên, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập, lao động tốt trở thành những công dân ưu tú xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh./.
bacninh.gov.vn
Top
Thăm dò
Chất lượng lao động trong các KCN Bắc Ninh (Labor quality in Bac Ninh IPs)?
Cây xanh Phú Lâm
Quảng cáo
Cây Xanh Phú Lâm VNPT Bắc Ninh Hỗ trợ thông tin đất-xưởng Đăng ký kết nối làm việc với các doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bắc Ninh Doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh-Enterprises in Bac Ninh Industrial Parks Năng lực hoạt động xây dựng của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và phát triển KCN Bắc Ninh Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động Bản đồ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Tỷ giá ngoại tệ