HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN VỀ XÂY DỰNG THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ TẠI DOANH NGHIỆP
09:57 06/09/2019
Ngày 22-8, tại hội trường Ban quản lý các KCN Bắc Ninh, Ban quản lý các KCN Bắc Ninh phối hợp với Tổ chức Kenan tại Việt Nam tổ chức tuyên truyền về xây dựng Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại doanh nghiệp trong khu công nghiệp.
Hội nghị có sự tham gia của các Doanh nghiệp hoạt động trong các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh (lãnh đạo doanh nghiệp, Trưởng phòng nhân sự, chủ tịch công đoàn). Thạc sỹ Phạm Đình Bốn – Nguyên vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ LĐTB&XH; Tiến sỹ Nguyễn Duy Phúc – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển quan hệ lao động; các phóng viên báo đài và Ban Ngành tham dự. Tại hội nghị diễn giả tập trung phân tích sự hài hòa mối quan hệ lao động (đối thoại, thương lượng, hòa giải…); các tác động của TƯLĐTT đối với doanh nghiệp; kỹ năng xây dựng TƯLĐTT…
Theo đánh giá của Ban quản lý các KCN Bắc Ninh, hiện nay việc triển khai xây dựng TƯLĐTT cấp doanh nghiệp cũng như việc thí điểm ở một số cấp ngành chưa được rộng khắp như mong muốn. Nhiều chủ sử dụng lao động né tránh thương lượng, ký kết TƯLĐTT; chưa có sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia đối với công đoàn cơ sở; một số bản TƯLĐTT chưa được tổ chức lấy ý kiến người lao động; các cấp công đoàn còn thiếu sự phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc đề nghị, hướng dẫn các DN thương lượng và ký kết TƯLĐTT. Nguyên nhân là do một số quy định của pháp luật chưa rõ về đối tượng, thời gian thương lượng, chưa quy định vai trò của cơ quan lao động hỗ trợ hai bên thương lượng (NLĐ - chủ doanh nghiệp), thiếu chế tài xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm. Người sử dụng lao động vẫn còn đang xem nhẹ quyền lợi người lao động, né tránh việc ký kết cũng như thực hiện thoả ước, thiếu tôn trọng quy tắc ứng xử đối với tổ chức công đoàn. Các tổ chức công đoàn không phải khi nào cũng đủ bản lĩnh và năng lực để thương lượng; việc thanh tra lao động chưa thường xuyên, kém hiệu quả dẫn đến tình trạng vi phạm các quy định về TƯLĐTT.

Kết thúc hội nghị Ban tổ chức nhận được nhiều ý kiến đóng góp rất hữu ích từ các doanh nghiệp và diễn giả. Doanh nghiệp hiểu rõ hơn lợi ích của TƯLĐTT và có thêm kỹ năng để xây dựng, ký kết TƯLĐTT tiến bộ góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp./.

Bùi Ngọc Thắng - Phó trưởng phòng Quản lý lao động
Top
Thăm dò
Chất lượng lao động trong các KCN Bắc Ninh (Labor quality in Bac Ninh IPs)?
Quảng cáo
Hon đa Vĩnh Cát Cây xanh Phú Lâm FDI CO.,LDT Hà Nội JSC Cây Xanh Phú Lâm Bê tông Phúc Tiến SSHIP VNPT Bắc Ninh
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bắc Ninh Đăng ký kết nối làm việc với các doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh Năng lực hoạt động xây dựng của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và phát triển KCN Bắc Ninh Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động Bản đồ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Tỷ giá ngoại tệ