Ấn tượng những con số từ các KCN Bắc Ninh
10:04 18/06/2018
Những tháng đầu năm 2018 tình hình kinh tế thế giới chuyển biến tích cực, xu thế phục hồi thương mại toàn cầu và sự cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong nước tạo động lực cho sản xuất, kinh doanh của Bắc Ninh phát triển. Trong đó ngành công nghiệp có mức tăng rất mạnh nhờ sự đóng góp tích cực của những doanh nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, viễn thông trong các KCN tập trung.

Công ty cổ phần thiết bị Bưu điện Postef (KCN VSIP) sản xuất, cung ứng các thiết bị điện tử, viễn thông.

 

Những con số “biết nói”

Sau thời gian ngắn sản xuất cầm chừng do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến cuối tháng 2 Tập đoàn Samsung ra mắt bộ đôi sản phẩm Galaxy S9 và S9 Plus, kết hợp với hiệu ứng tích cực của thị trường thế giới và trong nước, các doanh nghiệp trong KCN Bắc Ninh đi vào sản xuất ổn định, có bước tăng trưởng cao ngay trong tháng 3. Tính riêng trong tháng 3, giá trị xuất khẩu toàn KCN đạt 4,33 tỷ USD (tăng 45% so với tháng 2), doanh thu hơn 125 nghìn tỷ đồng (tăng so với tháng 2 là 33,9%), giá trị này tiếp tục duy trì ở những tháng tiếp theo. Điển hình như SEV (KCN Yên Phong) doanh thu xuất khẩu 4 tháng đạt 7,5 tỷ USD, SDV đạt 5,1 tỷ USD. Tính chung 6 tháng qua, tại 10 KCN tập trung của Bắc Ninh có 53 dự án mới đi vào sản xuất, nâng tổng số dự án đang hoạt động là 880.

Sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp KCN tương đối ổn định và có mức tăng cao, so với cùng kỳ năm 2017 các chỉ tiêu đều có sự tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể: Tính theo giá hiện hành giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 500.000 tỷ đồng, tăng 76% so cùng kỳ; doanh thu đạt 550.000 tỷ đồng, tăng 59%; giá trị xuất khẩu đạt 19 tỷ USD, tăng 28%, giá trị nhập khẩu 11 tỷ USD, như vậy riêng 6 tháng 2018 giá trị xuất siêu đạt tới 8 tỷ USD; nộp ngân sách 6.000 tỷ đồng tăng 31%. Tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh tăng thêm trong 6 tháng đạt 267,36 triệu USD.

Những con số “biết nói” này tiếp tục khẳng định giá trị và quy mô ngành công nghiệp của Bắc Ninh vẫn nằm trong tốp đầu cả nước. Theo ông Nguyễn Đức Long, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh: Công nghiệp tiếp tục tăng trưởng nhanh là nhờ các nhân tố sau: Thứ nhất là do tình hình kinh tế chung đều khởi sắc, sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng cao nhờ được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố thuận lợi cả trong và ngoài nước. Thứ hai là trong các KCN có nhiều dự án mới đi vào sản xuất có tác động lớn đến giá trị xuất khẩu như nhà máy V3 của SDV, nhà máy của Hanwha Techwin Security Việt Nam (KCN Quế Võ). Thứ ba là các doanh nghiệp quan tâm chăm lo, cải thiện chất lượng cuộc sống người lao động, nên phát huy sức lao động, trí tuệ của họ cống hiến vì sự phát triển của công ty. Thứ tư là bên cạnh nhiều giải pháp của tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ KCN, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh tổ chức 2 cuộc đối thoại doanh nghiệp và 1 cuộc đối thoại với công nhân lao động. Với tinh thần đối thoại thẳng thắn, nhiều vấn đề vướng mắc, những nguyện vọng của doanh nghiệp, người lao động được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành chức năng trực tiếp trả lời, giải đáp một cách thấu đáo, nhận được sự đồng thuận cao của cộng đồng doanh nghiệp. Nhờ vậy giúp các doanh nghiệp yên tâm tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất, nâng cao doanh thu và giá trị xuất khẩu

Đến nhận diện và ứng phó với thách thức

Không quá chủ quan, tự mãn, tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương phân tích, đánh giá thực tiễn để nhận diện rõ những thách thức trong thời gian tới. Đó là tình hình thương mại quốc tế có nhiều biến động. Mặt khác giá trị sản xuất, xuất khẩu đầu năm 2018 tăng cao còn một phần là do tốc độ tăng trưởng quý I năm 2017 của Samsung khá thấp, nhưng tốc độ tăng trưởng các quý sau của năm 2017 khá cao thì tốc độ các quý sau năm nay sẽ không đơn giản để duy trì ở mức cao hơn. Trong khi đó đặc thù của Bắc Ninh là doanh nghiệp FDI chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu ngành công nghiệp, song về phía đại diện của Samsung nhận định, thị trường điện thoại di động thế giới đang có dấu hiệu chững. Xu thế bảo hộ mậu dịch khiến các yếu tố rủi ro tăng lên, do vậy để duy trì được mục tiêu giá trị xuất khẩu năm 2018 là 17,5 tỷ USD, SEV cần phải nỗ lực rất cao.

Tuy nhiên, để chủ động vượt qua thách thức đó, tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư, nhất là các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, các dự án thâm dụng ít lao động nhưng đóng góp ngân sách lớn cho Nhà nước. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, không để doanh nghiệp tốn thời gian, chi phí khi làm việc với các cơ quan nhà nước. Huy động mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng Khu công nghiệp (KCN). Đề nghị Trung ương sớm thông qua chủ trương đầu tư xây dựng KCN thương mại và dịch vụ VSIP-Bắc Ninh 2, KCN Yên Phong II-C. Đầu tư thêm các trạm điện để đáp ứng tốt hơn nhu cầu điện năng ngày càng tăng của doanh nghiệp.

Trong những tháng còn lại, tiếp tục tập trung thực hiện cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, nhất là các Tập đoàn, Tổng Công ty hoạt động trong các lĩnh vực trọng điểm và tháo gỡ khó khăn, giải quyết các dự án đang tồn đọng, các dự án còn vướng mắc để khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Thực hiện các biện pháp tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, cắt giảm điều kiện kinh doanh không thực sự cần thiết, hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên không quá bi quan trước khó khăn, 6 tháng cuối năm ngành công nghiệp của Bắc Ninh vẫn có những nhân tố tích cực tác động gia tăng giá trị. Trong đó phải kể đến Tập đoàn Samsung cam kết sản xuất ra các sản phẩm tốt, tăng cường bồi dưỡng nhân lực kỹ thuật cao, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho lao động địa phương. Theo kế hoạch Samsung điện tử sẽ cho ra mắt điện thoại Note 9 vào tháng 8 tới.

Thời gian qua Chính phủ đã ký kết thành công các hiệp định thương mại tự do như Việt Nam-EU (EVFTA), Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)… sẽ mang lại nhiều cơ hội về thu hút đầu tư vào tỉnh cũng như thúc đẩy các hoạt động thương mại phát triển trong những năm tiếp theo.

baobacninh.com.vn
Top
Sản phẩm doanh nghiệp
Thăm dò
Chất lượng lao động trong các KCN Bắc Ninh?
Quảng cáo
FDI CO.,LDT Cây Xanh Phú Lâm Hon đa Vĩnh Cát VNPT Bắc Ninh SSHIP Cây xanh Phú Lâm Hà Nội JSC Bê tông Phúc Tiến
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bắc Ninh Đăng ký kết nối làm việc với các doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh Năng lực hoạt động xây dựng của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và phát triển KCN Bắc Ninh Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động Bản đồ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Tỷ giá ngoại tệ