Chuẩn bị đón loạt vốn “khủng” của giới đầu tư Mỹ từ chuyến thăm của Thủ tướng
08:55 31/05/2017
Nói với các lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, Thủ tướng cho biết, do quy mô thị trường tài chính Việt Nam còn ở mức khiêm tốn và đang tăng trưởng nhanh nên “hiện nay là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư tài chính vào Việt Nam”.

 

Tin từ Cổng thông tin điện tử của Chính phủ cho hay, sáng 30/5 theo giờ New York - tức tối qua (30/5) theo giờ Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ với sự tham dự của chủ tịch và giám đốc điều hành của hơn 20 tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ.

Đây được đánh giá là cơ hội tốt để trao đổi về các định hướng, cơ hội hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư tài chính - lĩnh vực đang có rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

Thủ tướng chào hỏi đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tới dự tọa đàm (ảnh: VGP)

Thời điểm thuận lợi của giới đầu tư tài chính

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng và ưu tiên thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ và mong muốn thu hút nhiều hơn nữa đầu tư của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực như năng lượng, hạ tầng, giáo dục đào tạo, tài chính ngân hàng…

Cho đến nay, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch thương mại 50 tỷ USD năm 2016. Hoa Kỳ là một trong những đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam với 835 dự án và tổng vốn đăng ký trên 10,2 tỷ USD. Nhiều tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ có mặt rất sớm ở Việt Nam và đạt nhiều thành công.

“Hiện nay là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư tài chính vào Việt Nam”, Thủ tướng nhận định, bởi theo phân tích của người đứng đầu Chính phủ, do quy mô thị trường tài chính Việt Nam còn ở mức khiêm tốn và đang tăng trưởng nhanh. Trong đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đang tăng trưởng nhanh và có rất nhiềm tiềm năng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn mới được cổ phần hóa.

Ngoài ra, Việt Nam hiện cũng đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lớn trong các lĩnh vực như vận tải, hạ tầng, lương thực, viễn thông, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch...

Liên quan đến lĩnh vực thương mại, Thủ tướng đánh giá, tốc độ xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam ngày càng cao và cùng với các văn bản hợp tác được ký kết trong chuyến thăm Mỹ lần này, sẽ tạo ra khối lượng thương mại theo hướng cân bằng hơn, phát huy lợi thế của mỗi bên.

“Xu hướng đó không hề mâu thuẫn mà bổ trợ cho nhau như Việt Nam nhập máy móc thiết bị và một số sản phẩm từ Hoa Kỳ trong khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ những sản phẩm mà người Mỹ ưa dùng như cá, tôm, trái cây, giày dép...”, lãnh đạo Chính phủ nhìn nhận.

Lấy ví dụ về trường hợp giày Nike đang xuất khẩu vào Hoa Kỳ với số lượng 138 triệu đôi/năm, Thủ tướng cho rằng, nếu một đôi giày đó có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22 USD còn 78 USD là Hoa Kỳ hưởng

Thủ tướng dùng hình ảnh đôi giày để minh họa lợi nhuận của các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam(ảnh: VGP)

Ngày càng có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Phát biểu tại tọa đàm, ông Charles Kaye, lãnh đạo Warburg Pincus - tập đoàn đã đầu tư vào du lịch, trong đó có khách sạn Metropol Hà Nội nhận xét, “ngày càng có nhiều cơ hội ở Việt Nam”.

Theo phân tích của ông Charles: “Một điểm thuận lợi là Việt Nam có giai cấp trung lưu ngày càng phát triển. Đây là một hạ tầng cơ sở thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp cận các dịch vụ bán lẻ và chăm sóc sức khỏe, công nghệ mới". Theo đó, doanh nghiệp này đang xem xét các cơ hội đầu tư vào các ngành sản xuất và dịch vụ, bởi Việt Nam có lực lượng lao động giỏi và giá nhân công hợp lý.

Đại diện hãng KKR Global Institute cũng chia sẻ, hãng này đang chuẩn bị một quỹ hơn 9 tỷ USD cho đầu tư vào các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, một thị trường có dân số trẻ, GDP tăng trưởng cao và là thị trường có sức cạnh tranh toàn cầu hấp dẫn.

Trong khi đó, theo trao đổi của ông Jan Van Acker, Chủ tịch châu Á-Thái Bình Dương của Merck Sharp & Dohme, công ty dược phẩm lớn nhất và đã có hoạt động ở Việt Nam 20 năm nay, công ty này đã đầu tư 150-200 triệu USD về dược phẩm và giáo dục, phòng ngừa các loại bệnh tại Việt Nam.

Ông Alexande Mirza, Tập đoàn Cachet Hotel thì tiết lộ: “Tuần qua, những cán bộ của tôi đề xuất 4 dự án, gồm 2 khách sạn và 2 khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Tôi thấy có nhiều cơ hội trong lĩnh vực du lịch”.

Nói với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, Thủ tướng khẳng định: “Cánh cửa luôn mở rộng, những cơ hội hiện hữu, Việt Nam luôn chào đón và khuyến khích các bạn đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh, như phát triển kết cấu hạ tầng, dịch vụ chất lượng cao, năng lượng, công nghiệp chế tạo, du lịch, đặc biệt là thị trường vốn đang có nhu cầu rất lớn tại Việt Nam”.

Nhắc lại câu nói của Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt “khi tin thì bạn đã đạt được một nửa thành công”, Thủ tướng cho rằng mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ mới bước qua tuổi 20, tuổi đủ bản lĩnh, sức trẻ, vượt qua nhiều thử thách và cũng tràn đầy khát vọng, hoài bão, vươn tới những mục tiêu cao đẹp.

Bích Diệp (ghi) dantri.com.vn

Top
Sản phẩm doanh nghiệp
Thăm dò
Chất lượng lao động trong các KCN Bắc Ninh?
Quảng cáo
VNPT Bắc Ninh Cây xanh Phú Lâm FDI CO.,LDT Bê tông Phúc Tiến Hà Nội JSC Hon đa Vĩnh Cát SSHIP Cây Xanh Phú Lâm
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bắc Ninh Đăng ký kết nối làm việc với các doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh Năng lực hoạt động xây dựng của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và phát triển KCN Bắc Ninh Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động Bản đồ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Tỷ giá ngoại tệ