Đào tạo nghề sẽ là ưu tiên số 1 của ngành giáo dục VN
11:02 05/05/2011
Việt Nam có nguồn lao động dồi dào, nhưng chất lượng lao động còn hạn chế do thiếu nguồn nhân lực có tay nghề, vì vậy đào tạo nghề sẽ là một trong những ưu tiên số 1 của ngành giáo dục trong những năm tới nhằm giải quyết tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”.
Việt Nam có nguồn lao động dồi dào, nhưng chất lượng lao động còn hạn chế do thiếu nguồn nhân lực có tay nghề, vì vậy đào tạo nghề sẽ là một trong những ưu tiên số 1 của ngành giáo dục trong những năm tới nhằm giải quyết tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cho biết thông tin trên tại phiên thảo luận của hội nghị cấp cao về kinh doanh tại Việt Nam diễn ra ngày 3/5 trong khuôn khổ hội nghị thường niên ADB tại Hà Nội.

Hiện Bộ GD-ĐT đang tiếp tục khuyến khích phân luồng học sinh sau THCS và THPT để giúp định hướng và chọn nghề cho các em, cùng với việc xây dựng các cơ sở dạy nghề chất lượng cao.

Theo Thứ trưởng Trần Quang Quý, các cơ sở đào tạo nghề cần lựa chọn các đơn vị đào tạo để các em có thể học liên thông từ trung học nghề lên cao đẳng và đại học. Đây là một trong những bước đi quan trọng để giải quyết tình trạng thiếu lao động chất lượng cao.

Tháng 11 năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” với tổng kinh phí khoảng 26 ngàn tỉ đồng, nhưng trình độ tay nghề của lao động Việt Nam vẫn rất thấp.

Trong số hơn 21 triệu lao động nông nghiệp trong độ tuổi lao động của nước ta hiện nay có 20,765 triệu người (chiếm 97,65%) chưa qua đào tạo và không có chứng chỉ chuyên môn; người có bằng sơ cấp, công nhân kỹ thuật chiếm 1,26%; có bằng trung cấp chiếm 0,87%.

Theo một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện năm 2009, có tới 47,4% doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động có kỹ năng (năm 2008, chỉ có 38,4% gặp khó khăn này); năng suất lao động bình quân của Việt Nam thấp; tốc độ tăng năng suất lao động ngày càng giảm (2008: 3,21%, năm 2009: 2,89%),...

Thứ trưởng Trần Quang Quý cũng cho biết thêm, Bộ GD-ĐT cũng khuyến khích các trường mở các chương trình đạo tạo liên kết để bổ trợ kiến thức cho học sinh, sinh viên, giúp nâng cao kỹ năng thực hành cho các em, như các chương trình hợp tác với Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA). Các trường có thể phối hợp với các cơ quan, tổ chức để mở các chương trình đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên.

Hiện nay, tất cả các trường từ mầm non đến đại học trên toàn quốc đã được kết nối Internet nhằm thúc đẩy việc sử dụng giáo trình điện tử của giáo viên, cải thiện công tác quản lý giáo dục, Thứ trưởng Trần Quang Quý cho hay.
Theo Dân trí
Top
Sản phẩm doanh nghiệp
Thăm dò
Chất lượng lao động trong các KCN Bắc Ninh?
Quảng cáo
Cây Xanh Phú Lâm Bê tông Phúc Tiến Hon đa Vĩnh Cát FDI CO.,LDT VNPT Bắc Ninh Hà Nội JSC SSHIP Cây xanh Phú Lâm
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bắc Ninh Đăng ký kết nối làm việc với các doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh Năng lực hoạt động xây dựng của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và phát triển KCN Bắc Ninh Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động Bản đồ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Tỷ giá ngoại tệ