Hội nghị tổng kết 20 năm xây dựng, phát triển các KCN và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất
15:26 27/08/2018
Chiều ngày 24/8/2018, Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm xây dựng, phát triển các khu công nghiệp và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Tới dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thế Thảo, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Ban quản lý các KCN Bắc Ninh; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; Câu lạc bộ Ban quản lý các KCN, KKT các tỉnh phía Bắc; Ban quản lý các Khu công nghiệp, khu kinh tế một số tỉnh, thành phố và đại diện doanh nghiệp trong các KCN tỉnh Bắc Ninh.

Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Ban quản lý các KCN Bắc Ninh.

Ban quản lý các KCN Bắc Ninh thành lập ngày 25/8/1998 theo quyết định số 152/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sau 20 năm xây dựng và phát triển, với sự ủng hộ, hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ, ngành T.Ư, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban đã vượt qua khó khăn, thách thức; từng bước xây dựng và trưởng thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác quy hoạch các KCN của tỉnh (bài bản, đồng bộ bên trong và bên ngoài KCN), góp phần đưa Bắc Ninh có bước thay đổi mạnh mẽ với nhiều chỉ tiêu nằm trong tốp đầu của cả nước, trở thành tỉnh hình mẫu về phát triển kinh tế - xã hội, có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng đối với sự phát triển của đất nước.

Hiện tại Bắc Ninh đã có 16 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích gần 6.400ha, trong đó 10 KCN đã đi vào hoạt động. Tỷ lệ lấp đầy đạt 88% trên diện tích đất đã thu hồi (cao hơn nhiều so với bình quân chung của cả nước). Đến hết tháng 7 năm nay, các KCN Bắc Ninh đã thu hút 1.278 dự án đến từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 17,43 tỷ USD, trong đó có 848 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 15,4 tỷ USD; 430 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,03 tỷ USD.

Năm 2017, giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp thứ cấp trong KCN đạt hơn 664 nghìn tỷ đồng; giá trị xuất khẩu 28,4 tỷ USD; giá trị nhập khẩu 23,5 tỷ USD; nộp ngân sách 8.700 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 500 nghìn tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt 19 tỷ USD; giá trị nhập khẩu 11 tỷ USD; nộp ngân sách 6.000 tỷ đồng. Các KCN Bắc Ninh giải quyết việc làm cho hơn 280 nghìn lao động, trong đó 70% là lao động ngoại tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh ghi nhận, và biểu dương những nỗ lực, đóng góp quan trọng của cán bộ, nhân viên Ban quản lý các KCN Bắc Ninh. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, sự ra đời của Ban quản lý các KCN Bắc Ninh cách đây 2 thập kỷ là bước đi đột phá thể hiện tầm nhìn và tư duy của lãnh đạo tỉnh, nhằm huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển công nghiệp. Sau 20 năm, các KCN Bắc Ninh đã trở thành bộ phận quan trọng, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển giao công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý thời gian tới, Ban quản lý các KCN Bắc Ninh cần đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách quản lý hiệu quả các KCN, thu hút đầu tư có chọn lọc, hỗ trợ doanh nghiệp sau đầu tư. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về quy hoạch, xây dựng tại các KCN. Đẩy mạnh xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cơ quan trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn và năng lực sáng tạo đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong tình hình mới. Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu, giúp việc UBND tỉnh ban hành chính sách mới, tạo thuận lợi và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các doanh nghiệp trong KCN; đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp CNH-HĐH, xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022

Với những thành tích xuất sắc trong 20 năm xây dựng và phát triển các KCN, Ban quản lý các KCN Bắc Ninh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất. Nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Bắc Ninh.

Top
Sản phẩm doanh nghiệp
Thăm dò
Chất lượng lao động trong các KCN Bắc Ninh?
Quảng cáo
Cây Xanh Phú Lâm Cây xanh Phú Lâm Hon đa Vĩnh Cát FDI CO.,LDT SSHIP Bê tông Phúc Tiến Hà Nội JSC VNPT Bắc Ninh
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bắc Ninh Đăng ký kết nối làm việc với các doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh Năng lực hoạt động xây dựng của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và phát triển KCN Bắc Ninh Bản đồ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Tỷ giá ngoại tệ