Video clip
KCN Quế Võ 3 - Que Vo 3 IP
Số người đang online: 64
Số lượt truy cập: 22948738
Cập nhật: 28/05/2015
Hội nghị triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
Sáng 21/5, Sở Y tế phối hợp với Chi cục ATVSTP tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP với mục đích tăng cường nâng cao việc bảo vệ sức khỏe cho người lao động tại các khu công nghiệp (KCN) trên đại bàn.. Dự và chỉ đạo hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Ban quản lý các khu công nghiệp và đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu đóng trên địa bàn.

Hiện nay, Bắc Ninh có 15 KCN tập trung, 18 KCN vừa và nhỏ, cụm công nghiệp làng nghề với hàng trăm nhà máy, với khoảng  gần 200.000 công nhân đang sinh sống và làm việc. Những năm gần đây, tình hình ngộ độc thực phẩm (NĐTP) ở bếp ăn tập thể (BATT) trong các KCN có chiều hướng tăng, diễn biến phức tạp với quy mô lớn. Năm 2012 xảy ra 4 vụ NĐTP với 262 người mắc, 99 người nhập viện; năm 2013 xảy ra 3 vụ làm 196 người mắc, 48 người nhập viện; đặc biệt năm 2014 tăng cả về số vụ và số người mắc với 5 vụ khiến 331 người mắc, 133 người đi viện.

Theo thống kê năm 2014, Bắc Ninh có tổng số 225 BATT, trong đó có đến 57,1% BATT là công ty, doanh nghiệp tự nấu. Số BATT được cấp phép đủ điều kiện VSATTP là 181, chiếm 80,44%. Thông qua hoạt động thanh, kiểm tra và thẩm định năm 2014, có 76,6% BATT đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất và môi trường xung quanh; 73,6% BATT đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về trang thiết bị; 76,9% BATT đảm bảo đầy đủ điều kiện về con người; 74,7% BATT đảm bảo các điều kiện nguyên liệu thực phẩm và bảo quản. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chế tài xử phạt được hoàn thiện, sự phân công nhiệm vụ giữa các ngành được quy định rõ ràng, hạn chế sự chồng chéo trong quản lí nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lí đạt hiệu quả cao.

Công tác thanh tra, kiểm tra đánh giá thực trạng việc đảm bảo ATVSTP cũng được tập trung vào các cơ sở thực phẩm nói chung và BATT ở KCN nói riêng. Tính riêng năm 2014, có 29 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP, tập trung chủ yếu ở các lỗi không có hệ thống phòng, chống côn trùng; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; để xảy ra ngộ độc thực phẩm; lưu mẫu thức ăn; thiếu hồ sơ tập huấn, khám sức khỏe và bảo quản thực phẩm không đúng quy định. Chi cục ATVSTP là đơn vị đầu mối tổ chức hoạt động đào tạo, tập huấn và cấp giấy xác nhận kiến thức ATVSTP cho các cơ sở. Năm 2014, 253 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm và BATT với 5.865 người đã được tập huấn và xác nhận kiến thức.

Tại hội nghị, Luật ATTP cũng như một số Nghị định của Chính phủ và các thông tư của các Bộ, Ngành hướng dẫn chi tiết về việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, về công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định ATTP...được phổ biến. Cũng tại đây, các công ty, doanh nghiệp tham dự được trình bày ý kiến tham luận cũng như những vướng mắc cần sự giải đáp cụ thể hơn của các cơ quan quản lí.

Đặc biệt, tại hội nghị, trước sự chứng kiến của cơ quan quản lí và các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, 35 đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp cho các BATT tại các KCN đã kí cam kết Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm với Chi cục ATVSTP. Đây là một bước tiến mới thể hiện sự hợp tác chặt chẽ, sâu rộng giữa cơ quan chức năng với các đơn vị kinh doanh thực phẩm; là tiền đề để tin tưởng hơn vào chất lượng thực phẩm tại các BATT, đảm bảo không để ngộ độc thực phẩm xảy ra hướng tới mục tiêu chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe người lao động.


Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Tâm – PGĐ Sở Y tế đề nghị các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, đảm bảo ATTP. Các đơn vị cần triển khai thực hiện nghiêm quy định của Pháp luật theo danh mục các văn bản đã được cung cấp. Cần lựa chọn nguồn nguyên liệu an toàn, rõ nguồn gốc xuất sứ, thực hiện bảo quản, chế biến đúng quy định. Với các doanh nghiệp kí hợp đồng với công ty cung cấp suất ăn cho người lao động, cần đặt mục tiêu đảm bảo ATTP trên lợi ích kinh doanh, không vì giá thành suất ăn mà hợp đồng với những công ty không đảm bảo ATTP. Đặc biệt, đồng chí nhấn mạnh các đơn vị trong ngành y tế và các đơn vị có liên quan cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên tuyền, giáo dục kiến thức ATTP, phổ biến biện pháp phòng chống NĐTP cho các doanh nghiệp; bên cạnh đó tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP, công khai các cơ sở vi phạm và kiên quyết xử lí nghiêm các cơ sở vi phạm; chuẩn bị sẵn các phương án để kịp thời khắc phục và giảm thiểu ảnh hưởng khi có NĐTP xảy ra.

Theo Bacninh.gov.vn