Hành trang gì cho lao động trẻ?
10:44 12/11/2010
Bước sang năm 2007 ngay từ đầu quý I có nhiều dự án đầu tư tại các KCN Bắc Ninh đi vào sản xuất, nhu cầu sử dụng lao động tăng lên, tạo ra nhiều cơ hội về việc làm cho người lao động.

Bước sang năm 2007 ngay từ đầu quý I có nhiều dự án đầu tư tại các KCN Bắc Ninh đi vào sản xuất, nhu cầu sử dụng lao động tăng lên, tạo ra nhiều cơ hội về việc làm cho người lao động. Nhưng có một nghịch lý xảy ra khi cung ứng lao động cho một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất hàng cơ điện rất phù hợp với lao động trẻ: Người công nhân làm việc theo dây truyền, điều kiện làm việc tại công ty không vất vả, môi trường sạch sẽ, thời gian làm việc 8h/ngày, lương khởi điểm có thể chấp nhận được, sau 2 tháng thử việc được đóng BHXH, công ty đài thọ bữa ăn trưa, cả nhà ở, điện, nước sinh hoạt tại công ty mà người lao động không phải đóng thêm một khoản tiền nào. Công ty đề nghị giảm tỷ lệ công nhân trẻ. Họ cho rằng công nhân trẻ chưa có hứng thú về việc làm của mình, ý thức làm việc chưa cao, tác phong lao động theo kiểu tự do, tuỳ tiện……. Vì vậy công ty sẽ tuyển dụng lao động độ tuổi từ 30-35, ở tuổi này tuy tay nghề và sức khoẻ có hạn chế song họ có trách nhiệm cao với cuộc sống của gia đình và ý thức được công việc của mình, và mong muốn có được việc làm ổn định.

Lao động trẻ là nguồn nhân lực vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp và đất nước. Vấn đề đặt ra là: Làm thế nào để lao động trẻ sau khi tốt nghiệp PTTH, Cao Đẳng và Đại học sớm có được việc làm ổn định, Nhất là việc làm trên quê hương mình. Thiết nghĩ mỗi địa phương cần quan tâm đầu tư hơn nữa, tổ chức các chương trình giáo dục bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng và tác phong lao động công nghiệp cho người lao động ở độ tuổi 18-25 trước khi vào làm việc trong các doanh nghiệp thuộc các Khu công nghiệp./.

Trần Văn Phóng

Top
Thăm dò
Chất lượng lao động trong các KCN Bắc Ninh (Labor quality in Bac Ninh IPs)?
Quảng cáo
Khách san Viz Goo Đăng ký kết nối làm việc với các doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh Cây Xanh Phú Lâm
Tiếp nhận và trả lời phản ánh kiến nghị - Receive and respond Reflect recommendations Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bắc Ninh Doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh-Enterprises in Bac Ninh Industrial Parks Năng lực hoạt động xây dựng của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và phát triển KCN Bắc Ninh Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động Chứng chỉ Năng lực hoạt động xây dựng của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và phát triển KCN Bắc Ninh
Tỷ giá ngoại tệ