Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan
13:42 08/05/2018
Sáng ngày 08/5/2018, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018. Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành có liên quan cùng hơn 400 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh giới thiệu khái quát những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua; Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời cảm ơn tới những đóng góp của các doanh nghiệp đối với quá trình phát triển của Bắc Ninh trong thời gian vừa qua để khẳng định vị thế, hình ảnh của Bắc Ninh so với các tỉnh, thành trong cả nước. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định các doanh nghệp đóng vai trò quan trọng với sự phát triển  hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và tăng thu ngân sách cho địa phương”. Hoạt động đối thoại với doanh nghiệp đã trở thành một hoạt động thường niên của các cấp, các ngành, nhằm lắng nghe, giải đáp và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển. Vì vậy, các doanh nghiệp cần mạnh dạn, thẳng thắn phản ánh đầy đủ các kiến nghị, những khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh cùng các cơ quan liên quan tiếp thu các ý kiến, trả lời các thắc mắc, chủ động có biện pháp hoặc đề xuất UBND tỉnh kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, cam kết luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Đại diện Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh phổ biến đến các doanh nghiệp các chính sách mới về thuế; một số lưu ý khi thực hiện chính sách thuế; văn bản hướng dẫn, giải đáp thực hiện chính sách thuế của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh từ tháng 1-2017 đến nay….     

Trong lĩnh vực hải quan: tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính phát triển và hiện đại hóa hải quan giai đoạn 2016-2020; kết nối một cửa quốc gia theo lộ trình của Tổng cục Hải quan; triển khai thực hiện hệ thống thông quan tự động điện tử VNACCS/VCIS giai đoạn 2; phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp thông qua ký kết giao ước với các doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp để hệ thống quản lý hải quan ngày càng hiệu quả, thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa…

Tại Hội nghị, phần đối thoại doanh nghiệp thực sự đã diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi, vấn đề liên quan đến chính sách thuế và hải quan: việc sử dụng hóa đơn điện tử, các thủ tục liên quan đến hoàn thuế hàng hóa nhập khẩu, ưu đãi công nghiệp hỗ trợ,….. Đại diện Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh trực tiếp giải đáp những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp liên quan đến chính sách thuế như: Thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp….; Thủ tục khai hải quan điện tử; quy định về loại thuế suất, không quy định khung thuế suất thuế xuất khẩu, nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu miễn thuế, đối tượng hàng tạm nhập - tái xuất, tạm xuất - tái nhập trong thời hạn nhất định …. Đối với những kiến nghị vượt quá thẩm quyền, Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh sẽ tổng hợp báo cáo cấp trên để giải quyết.

Cộng đồng doanh nghiệp cũng mong muốn các chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan cần tinh gọn và đơn giản hơn; các văn bản hướng dẫn cần kịp thời và mang tính hệ thống, thông báo cho doanh nghiệp thường xuyên hơn, phổ biến rộng rãi minh bạch trên các phương tiện truyền thông, cổng thông tin điện tử của ngành.

Buổi đối thoại diễn ra thành công, tăng thêm sự gần gũi, thu hẹp khoảng cách giữa cơ quan chức năng với doanh nghiệp, nâng mối quan hệ ngành thuế và hải quan với doanh nghiệp thành đối tác, hướng tới một môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và hiệu quả.

Nguyễn Thị La
Top
Sản phẩm doanh nghiệp
Thăm dò
Chất lượng lao động trong các KCN Bắc Ninh?
Quảng cáo
Cây Xanh Phú Lâm Cây xanh Phú Lâm Bê tông Phúc Tiến VNPT Bắc Ninh Hà Nội JSC SSHIP FDI CO.,LDT Hon đa Vĩnh Cát
Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bắc Ninh Đăng ký kết nối làm việc với các doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh Năng lực hoạt động xây dựng của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và phát triển KCN Bắc Ninh Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động Bản đồ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Tỷ giá ngoại tệ