Điều nên làm khi tham dự buổi phỏng vấn xin việc làm!
13:51 12/11/2010
Bắc Ninh hiện có 125 doanh nghiệp trong các KCN đi vào hoạt động, thu hút 21.341 lao động. Lao động Bắc Ninh hiện có 8.963 người chiếm 42%. Để giúp người lao động có một số kỹ năng trong việc tìm kiếm việc tại phiên giao dịch lao động việc làm tổ chức vào ngày 15 hàng tháng, xin nêu một số bí quyết trả lời các câu hỏi của người phỏng vấn.

Bắc Ninh hiện có 125 doanh nghiệp trong các KCN đi vào hoạt động, thu hút 21.341 lao động. Lao động Bắc Ninh hiện có 8.963 người chiếm 42%. Để giúp người lao động có một số kỹ năng trong việc tìm kiếm việc tại phiên giao dịch lao động việc làm tổ chức vào ngày 15 hàng tháng, xin nêu một số bí quyết trả lời các câu hỏi của người phỏng vấn.

Trước hết phải khẳng định, có được việc làm phù hợp với nguyện vong của bản thân và đem lại thu nhập cao quả là một hạnh phúc lớn lao đối với các bạn trẻ lần đầu tham gia vào thị trường lao động. Điều đó cũng là ước muốn của nhiều người, kể cả nhưng người đang có việc làm nhưng muốn thay đổi vị trí công tác, muốn có việc làm mới phù hợp hơn, thu nhập cao hơn và thú vị hơn. Muốn có việc làm, các bạn phải trải qua quá trình phỏng vấn xin việc làm. Nhưng làm thế nào để vượt các cuộc phỏng vấn này, khi mà mỗi chỗ làm việc có hàng chục ứng viên cạnh tranh - điều đó thực sự  là trở ngại lớn, đặc biệt là đối với các bạn trẻ mới học xong, ra trường và lần đầu tiên đi xin việc làm.

Khi ngồi trước người phỏng vấn, các bạn nên trả lời theo hướng như sau:

- Ngắn gọn: Một câu hỏi dù dài hay ngắn, tốt nhất nên trả lời trong vòng 90 giây hoạch ít hơn. hãy trả lời ngắn gọn, có trọng tâm và cụ thể.

- Tích cực: Người phỏng vấn luôn muốn biết mặt tiêu cực trong tính cách của bạn bằng cách hỏi: Bạn đã làm ở đâu chưa, tại sao công việc tốt vậy mà bạn bỏ...Nhớ rằng, bạn không nên trả lời các câu hỏi tiêu cực một cách tiêu cực. hãy trả lời tích cực mọi thứ.

- Khẳng định năng lực của bạn: Các câu hỏi thường là “ Bạn có đủ năng lực để làm công việc mà họ cần thuê không? Đừng  để chệch hướng khỏi vấn đề này. hãy xem mỗi câu hỏi như là một cơ hội để bạn tự khẳng định.

- Hãy sử dụng các ví dụ: Đừng quên rằng một phần quan trọng không thể thiếu trong việc khẳng định năng lực của mình là nêu lên những dẫn chứng.

- Hãy nêu lên kết quả: bạn không chỉ nêu những điểm tốt mà bạn đã làm trong quá khứ, mà còn phải nêu kết quả của những việc đó. Nêu càng chi tiết và càng có chất lượng càng tốt.

- Hãy đảm bảo được sự phù hợp: Những câu hỏi mà bạn trả lời phải phản ánh được nhu cầu của công ty. Thật vô nghĩa khi thuyết phục người chủ của công ty rằng bạn là người có tinh thần tập thể cao, trong khi đó, công ty đang cần người làm một dự án độc lập với ý thức tự quản lý. Hãy nghe kỹ và tình bày những điều họ cần một cách cụ thể.

- Trả lời bằng cách đặt ra các câu hỏi: Một người giao tiếp khôn ngoan sẽ nhận thức được rằng không nhất thiết phải trả lời các câu hỏi bằng những câu trả lời trực tiếp. Thỉnh thoảng, việc trả lời các câu hỏi bằng chính các câu hỏi lại tốt hơn, đặc biệt là nếu bạn muốn có những thông tin rõ ràng hơn, trước khi liều lĩnh nói những câu không suy nghĩ.

- Tách nhỏ vấn đề: Người phỏng vấn muốn thấy rằng bạn có thể suy nghĩ về sự vật một cách logic, có thể chẻ một vấn đề phức tạp ra thành những phần nhỏ có thể xử lý được. Điều này đặc biệt có hiệu quả khi trả lời những câu hỏi về tình huống mang tinh chất giả thuyết.

                                                         

Bùi Ngọc Thắng

Top
Advertisment
Business connection
Tiếp nhận và trả lời phản ánh kiến nghị - Receive and respond Reflect recommendations Doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh-Enterprises in Bac Ninh Industrial Parks Chứng chỉ Sở Xây dựng Tiếng Anh CERTIFICATE OF CAPACITY OF CONSTRUCTION CERTIFICATE OF ELIGIBILITY FOR LABOR SAFETY AND HYGIENE TRAINING ACTIVITIES
Rate exchange