Nâng cao đời sống văn hoá tinh thân của công nhân lao động trong các KCN tỉnh Bắc Ninh
10:57 12/11/2010
Tính đến 31/12/2007, Bắc Ninh có 4 Khu công nghiệp tập trung ( Khu công nghiệp Tiên Sơn, Khu công nghiệp Quế Võ I, Khu công nghiệp Đại Đồng –Hoàn Sơn và Khu công nghiệp Yên Phong I)đi vào hoạt động với hơn 20.000 lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Phần lớn trong số đó là công nhân tuổi đời còn trẻ, lứa tuổi từ 18-25 chiếm đa số.

Tính đến 31/12/2007, Bắc Ninh có 4 Khu công nghiệp tập trung ( Khu công nghiệp Tiên Sơn, Khu công nghiệp Quế Võ I, Khu công nghiệp Đại Đồng –Hoàn Sơn và Khu công nghiệp Yên Phong I)đi vào hoạt động với hơn 20.000 lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Phần lớn trong số đó là công nhân tuổi đời còn trẻ, lứa tuổi từ 18-25 chiếm đa số.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, đời sống văn hoá tinh thần của công nhân ở các khu công nghiệp trong tỉnh Bắc Ninh còn nhiều thiếu thốn, điều kiện sống và môi trường làm việc còn gặp nhiều khó khăn, ăn ở chật chội, đa số phải đi thuê nhà trọ tạm bợ, không có thời gian và tiền bạc dư dả để mua sắm các phương tiện nghe, nhìn và tổ chức các hoạt động giải trí nên hầu hết công nhân lao động rơi vào tình trạng thiếu thông tin, nhận thức xã hội hạn chế, không nắm kịp thời các chế độ chính sách về lao động, dẫn đến không tự bảo vệ được mình khi bị chủ sử dụng lao động vi phạm quyền và lợi ích hoặc chính bản thân người lao động vi phạm kỉ luật lao động. Mặt khác, do nhận thức xã hội còn hạn chế, đời sống vật chất, tinh thần thiếu thốn khiến một bộ phận công nhân lao động  lâm vào tình trạng bế tắc, hành xử nông cạn hoặc dễ mắc vào các tệ nạn xã hội. Do đó việc nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh cần được các cấp, các ngành và các doanh nghiệp quan tâm sâu sắc.

Hàng năm Công đoàn các KCN Bắc Ninh đã phối hợp cùng với Ban quản lý các KCN Bắc Ninh và công ty Đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp Tiên Sơn có tổ chức Giải bóng đá Khu công nghiệp Tiên Sơn. Phối hợp cùng với Công ty Cổ phần phát triển Đô thị Kinh Bắc – KCN Quế Võ tổ chức những đêm giao lưu văn nghệ, nhằm góp phần tăng cường giao lưu, học hỏi, giúp công nhân lao động  nhận thức và hiểu biết về xã hội, pháp luật…Tuy nhiên để nâng cao đời sống tinh thần của người lao động trong các khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh chúng ta cần phải có một số giải pháp phù hợp đồng bộ và lâu dài

Đối với các doanh nghiệp nên dành thời gian tối thiểu trong quý, năm để người lao động có điều kiện tiếp xúc và hưởng thụ văn hoá tinh thần, xây dựng  phòng truyền thống để công nhân được sinh hoạt tập thể (hát karaoke, tổ chức sinh nhật ) và tìm hiểu về lịch sử, truyền thống doanh nghiệp minh.

Công đoàn các cơ sở  có trách nhiệm và phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức các chương trình hội thảo, hội thi văn nghệ, thể thao; thông tin bằng loa phát thanh, mở các băng đĩa nghe nhạc trong lúc tan tầm, đầu giờ làm, trong giờ ăn giúp công nhân có thể thư giãn. Tăng cường tuyên truyền các nghị quyết, văn bản mới của Nhà nước, giáo dục cho công nhân lao động rèn luyện tác phong công nghiệp, ý thức tổ chức kỉ luật, làm việc có năng suất, chất lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị mình.

Trong những năm qua Công đoàn các KCN Bắc Ninh tích cực phối hợp với Ban quản lý các KCN Bắc Ninh và các ngành của tỉnh giải quyết tốt những khúc mắc giữa người lao động với doanh nghiệp bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của công nhân lao động (gần 17000 công nhân được tăng lương và tiếp tục nhận lại làm việc). Để làm tốt việc đó Công đoàn các KCN cần chú trọng tăng cường công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ Công đoàn các cơ sở. Chỉ đạo Công đoàn cơ sở thực hiện chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân lao động. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhận thức để người lao động nắm được những kiến thức cơ bản tự bảo vệ mình và không vi phạm pháp luật. Phối hợp với các cơ quan chức năng, các ban chuyên đề của LĐLĐ tỉnh tổ chức, tuyên truyền về phòng chống ma tuý HIV/AIDS, tuyên truyền, tập huấn về chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên, sức khoẻ tình dục và bình đẳng giới. Muốn vậy Công đoàn các KCN Bắc Ninh cần được quan tâm hơn nữa tới điều kiện cơ sở vật chất cũng như các phương tiện để phục vụ cho công tác chuyên môn.

Đối với các Ban ngành của tỉnh Bắc Ninh cần có chính sách quan tâm hỗ trợ về nhà ở cho công nhân, nơi khám chữa bệnh trong các khu công nghiệp, cải tạo môi trường quy hoạch, sân vận động, khu vui chơi thể thao văn hoá, đèn thắp sáng, phương tiện nghe nhìn công cộng trong các khu công nghiệp phục vụ nhu cầu sinh hoạt, học tập, làm việc và vui chơi, giải trí của người lao động. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người lao động được giao lưu học hỏi, đồng thời nâng cao sức khoẻ thể chất cho người lao động. Có như vây người lao động mới gắn bó với doanh nghiệp, đồng thời tham gia tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà./.

                                                                                                Nguyễn Gia Cường

Top
Advertisment
Business connection
Văn bản, chính sách mới Tiếng Anh Doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh-Enterprises in Bac Ninh Industrial Parks Chứng chỉ Sở Xây dựng Tiếng Anh CERTIFICATE OF CAPACITY OF CONSTRUCTION CERTIFICATE OF ELIGIBILITY FOR LABOR SAFETY AND HYGIENE TRAINING ACTIVITIES
Rate exchange