CÁC KCN BẮC NINH BƯỚC ĐẦU PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ
15:54 12/11/2010
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế thì hiện nay ngành công nghiệp hỗ trợ đang là một điểm yếu của công nghiệp Việt Nam. Nhằm khắc phục vấn đề này, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai dự “Khu công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản” mà khởi đầu là KCN hỗ trợ số 1 được xây dựng tại KCN Quế Võ. Sau KCN này, sẽ có nhiều KCN khác sẽ được lập để tạo ra hệ thống ra ngành công nghiệp hỗ trợ.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế thì hiện nay ngành công nghiệp hỗ trợ đang là một điểm yếu của công nghiệp Việt Nam. Nhằm khắc phục vấn đề này, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai dự “Khu công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản” mà khởi đầu là KCN hỗ trợ số 1 được xây dựng tại KCN Quế Võ. Sau KCN này, sẽ có nhiều KCN khác sẽ được lập để tạo ra hệ thống ra ngành công nghiệp hỗ trợ.

Không phải ngẫu nhiên khu công nghiệp Quế Võ được chọn làm nơi đặt nền móng cho kế hoạch phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. Sau quá trình hơn 5 năm hình thành và phát triển, hiện nay khu công nghiệp Quế Võ đã thu hút khoảng hơn một tỷ USD vốn đầu tư từ các doanh nghiệp, tập đoàn của Nhật Bản. Tiêu biểu là Tập đoàn Canon với dự án sản xuất máy in laser có quy mô lớn nhất thế giới. Việc Tập đoàn Canon vào đầu tư đã kéo theo hàng loạt các doanh nghiệp Nhật Bản như Tabuchi, Tenma, Mitsuwa…và một số doanh nghiệp của các vùng lãnh thổ và quốc gia khác sản xuất linh kiện, các chi tiết máy, phụ tùng cho Canon hoặc các doanh nghiệp Nhật Bản khác tại Bắc Ninh cũng như các tỉnh khác. Ông Sachio, Tổng Giám đốc Công ty Canon Việt Nam nhận định: Sự phát triển toàn diện quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam-Nhật Bản sẽ tạo nền tảng vững chắc cho việc thiết lập, hình thành hệ thống các khu công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Chắc chắn khi khu công nghiệp hỗ trợ tại Quế Võ đi vào hoạt động sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản vào Bắc Ninh giúp công nghiệp ở đây phát triển đa dạng, toàn diện.

Được biết, vào thời điểm cuối tháng 4, khi khởi công xây dựng khu công nghiệp hỗ trợ số 1 tại KCN Quế Võ, các đối tác thực hiện chương trình phía Nhật Bản đã cam kết sẽ đưa khoảng 50 doanh nghiệp của Nhật Bản vào đầu tư trực tiếp hơn 100 triệu USD. Đây là động thái tích cực nhằm hỗ trợ các tập đoàn công nghiệp có thương hiệu mạnh của Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, góp phần tăng cường thu hút các dự án công nghệ cao vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất.

Trên thực tế cho thấy, việc phát triển hệ thống các khu công nghiệp hỗ trợ không chỉ giúp sức cho các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản mà còn hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp trong nước bởi việc tìm kiếm những chi tiết, phụ tùng bảo đảm về chất lượng sẽ trở nên dễ dàng hơn thay vì trước đây hoàn toàn phải nhập khẩu với giá cao. Quan trọng hơn, ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển là điều kiện hết sức cần thiết để nền công nghiệp chung của Việt Nam và Bắc Ninh nói riêng có sức cạnh tranh và hấp dẫn với các nhà đầu tư, đối tác nước ngoài. Vì vậy phát triển công nghiệp hỗ trợ không chỉ trông chờ từ phía doanh nghiệp nước ngoài mà còn cần sự hợp tác và tham gia đầu tư của các doanh nghiệp trong nước. Trong bối cảnh khi Việt Nam tham gia đầy đủ vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), hàng rào thuế quan và các chi tiết, linh kiện, phụ tùng theo đó cũng được giảm thuế. Khi ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển mạnh thì cơ hội tăng thêm giá trị gia tăng trong sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, thu hút nguồn lực công nghệ cao từ bên ngoài …sẽ tăng lên.

Bắc Ninh đang ưu tiên phát triển mạnh các ngành công nghiệp cơ khí chính xác, điện tử với 15 khu công nghiệp tập trung, trong đó 4 khu là Tiên Sơn, Quế VõI, Đại Đồng-Hoàn Sơn, Yên Phong I đã đi vào hoạt động hàng năm tạo ra hơn 50% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Việc hình thành hệ thống khu công nghiệp hỗ trợ mà khởi đầu là khu công nghiệp hỗ trợ tại Quế Võ có thể sẽ tạo ra sự thay đổi về chất cho sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh thêm toàn diện, bền vững./

-Ngô Thị Kim Thuý-

Top
Advertisment
Business connection
Văn bản, chính sách mới Tiếng Anh Hỗ trợ thông tin đất-xưởng Doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh-Enterprises in Bac Ninh Industrial Parks Chứng chỉ Sở Xây dựng Tiếng Anh CERTIFICATE OF CAPACITY OF CONSTRUCTION CERTIFICATE OF ELIGIBILITY FOR LABOR SAFETY AND HYGIENE TRAINING ACTIVITIES
Rate exchange